จิตแฟม Part III

posted on 23 Jul 2010 10:00 by just-a-lady in PsyChology

โฮ่ๆๆๆๆ

 กลับมาพบกันอีกแล้วค๊า..วันศุกร์..ซุก..สุข..!! \(^.^)/

 

ตามที่บอกไว้ว่าวันนี้จะมาเล่าเรื่อง    "การเลือกคู่ครอง"             อู้วววววววววว!!!O_O

อยากรู้อะดี้..อยากรู้อะดี้..

 

จะเลือกยังไงให้มันได้ดีๆน้อ..ไอ้ทุกวันนี้ยังหาดีๆไม่ค่อยจะได้เล๊ยยยยยย!!

 เดี๋ยวได้รู้กันค๊า

 

--------------------------------------------------Let's Go!!!!!!!!!!!~----------------------------------------------------

 

การเลือกคู่ครอง : จุดกำเนิดของครอบครัว

มาดูกันก่อนดีกว่าค่า..ว่าในทางการศึกษาแต่ละสาขาเค้าเขียนนิยามการเลือกคู่ครองไว้ว่ายังไง..

Biology ||> กล่าวถึง วิวัฒนาการของชีวิต สืบเชื้อสายเผ่าพันธุ์ แรงผลักดันทางเพศ(พลังของฮอร์โมนทางเพศ)

Psychology ||> กล่าวถึง ความแข็งแกร่ง ความมีพลัง การมีเสน่ห์ดึงดูดใจ โดยที่เพศเป็นตัวแปรสำคัญของการเลือกคู่ ความพึงพอใจส่วนตัว ความสอดคล้องกันทางความคิด อารมณ์ และการแสดงออกในทางเดียวกัน(ซึ่งหมายความว่าถ้ามันสอดคล้องกันอย่างที่พร่ำๆมานั้น จะทำให้เกิดความรู้สึกอบอุ่นทางจิตใจขึ้น)

Sociology ||> การรวมตัวเป็นกลุ่มพวกเดียวกันเพื่อความแข็งแกร่ง ความอยู่รอดของเผ่าพันธุ์ ตอบสนองความต้องการจัดอันดับชั้นทางสังคม(การเป็นผู้นำ,ผู้ตาม)

 

ถ้าจะเลือกคู่ครอง... 3 เหตุผลแรกที่จะใช้เป็นเกณฑ์การตัดสิน คือ

1. ความรัก

2. การยอมรับในความแตกต่างระหว่างบุคคล (Individual Difference)

3. ความมั่นคงทางเศรษฐกิจ

 

การเลือกคู่ครอง..

* ผู้เลือกจะต้องรับผลการเลือกนั้นไปชั่วชีวิต หมายความว่าไง? ก็หมายความว่า..เลือกไปแล้ว ไม่ว่าจะดีจะร้ายยังไง..ก็ตัดสินใจไปแล้ว ก็ต้องยอมรับผลกรรมที่ตัวเองก่อไว้ เหอๆ บางคนอาจเถียงว่า ทำไมฉันต้องทน? ฉันก็เลิกไปสิ..อันนั้นก็ใช่ คุณจะไม่ทนมันก็เรื่องของคุณ แต่คุณอย่าลืมว่า เวลาเราตอกตะ)ลงไปบนแผ่นไม้ ถึงเราจะถอนตะปูออกมา แผ่นไม้มันก็มีรูอยู่ดี.. มันก็เหมือนกับว่า ถ้าคุณเลือกผิดแล้วนั้น ต่อให้คุณจะเลิกรากับเค้าไป ถึงยังไงความเจ็บปวดหรือประสบการณ์เลวร้ายก็ยังอยู่ในความทรงจำอยู่ดี..

* การก้าวสู่ชีวิตคู่ที่ผิดพลาดในครั้งแรกอาจพบหนทางที่ถูกในชีวิตน้อยลง ก็อย่าที่บอกในหัวข้อบน..มันก็เป็นสิ่งที่ต่อเนื่องกันมา ถ้าครั้งแรกเราเลือกผิด เราอาจจะไม่เลือกอีก หรือถ้าหากเราเลือกตัดสินใจคบใครอีกครั้ง...มันอาจจะเป็นไปได้ว่าครั้งนี้ก็ไม่ใช่การตัดสินใจที่ดีเช่นกัน ปัจจัยประกอบหลายสิ่ง เช่น คุณอาจเลือกเขาเพราะให้เขามาแทนคนเก่า หรือเลือกเขาเพราะคุณไม่สามารถดูแลตัวเองได้ มีบุคลิกภาพแบบพึ่งพิงผู้อื่น..แบบนี้ก็ทำให้การตัดสินใจครั้งใหม่ของคุณผิดพลาดได้เช่นกัน.. ฉะนั้นก่อนที่จะตัดสินใจเลือกใครมาเป็นคู่ชีวิต ใจเย็นๆ ค่อยๆเลือกให้ดีๆ..

* การแต่งงานต้องอาศัยความละเอียดอ่อน การเตร